Bà Rịa Vũng Tàu phát triển mạnh kinh tế biển

Bà Rịa Vũng Tàu đưa ngành kinh tế biển lên tầm cạnh tranh với khu vực Đông Nam Á và toàn cầu. Bà Rịa – Vũng Tàu luôn được đánh giá là thị trường triển vọng trong xu hướng an cư và đầu tư ly tâm khỏi TP.HCM.  Đây cũng là địa phương duy nhất vùng Đông Nam TP.HCM hội tụ đầy đủ các điều kiện để phát triển kinh tế biển toàn diện, trong đó có du lịch chất lượng cao.

Bà Rịa Vũng Tàu là một tỉnh có rất nhiều thế mạnh trong lĩnh vực kinh tế cảng biển, du lịch, công nghiệp, khai thác dầu khí, và đang có mức đóng cho ngân sách trung ương của tỉnh từ năm 1996 đến 2022 tăng từ 36% lên 44% hiện tại tốc độ phát triển kinh tế luôn thuộc tóp 5 của Việt Nam.

Từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã có 9 dự án đầu tư mới được cấp vốn đăng ký hơn 155 triệu USD. Trong đó 4 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 98 triệu USD, chiến tỷ lệ 63% tổng số vốn đăng ký đầu tư

Lý do trước tiên đến từ câu chuyện bứt phá về hạ tầng với nhiều dự án trọng điểm giúp khơi thông dòng kết nối với các địa phương khác trong khu vực Đông Nam bộ, Tây Nam bộ và đặc biệt là với sân bay quốc tế Long Thành.

Dẫn đầu cả nước về mức đầu tư FDI, theo số liệu của cục đầu tư nước ngoài. Bà Rịa Vũng Tàu xếp thứ 4 cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI với tổng số vốn đăng ký gần 33 tỷ USD. Hiện nay tỉnh đang tập trung phát triển mạnh về lĩnh vực kinh tế biển, đặc biệt là du lịch và phát triển mạnh hơn. Một dự án đình đám đang được cho ra mắt The Meraki Vũng Tàu được đánh giá là đi đúng xu thế phát triển của Tỉnh.

Luỹ kế tháng 5/2022 toàn tỉnh có 425 dự án FDI. Dự báo dòng vốn FDI vào Bà Rịa Vũng Tàu sẽ khởi sắc hơn trong những năm tới, với những dự án lớn đưa tổng số vốn đầu tư FDI sẽ vươn lên thứ 2 của cả nước.

ba ria vung tau phat trien manh kinh te bien - Bà Rịa Vũng Tàu phát triển mạnh kinh tế biển

ba ria vung tau phat trien manh kinh te bien - Bà Rịa Vũng Tàu phát triển mạnh kinh tế biển

Bà Rịa Vũng Tàu phát triển mạnh kinh tế biển

Có lợi thế lớn trong cạnh tranh, Bà Rịa Vũng Tàu phát triển mạnh kinh tế biển đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng biển

Trong tương lai, thời gian di chuyển từ các địa phương thuộc khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam đến Vũng Tàu cũng sẽ tiếp tục được rút ngắn. Đặc biệt khi cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu có chiều dài 53,7 km với 6 làn xe được hoàn thiện, bài toán kẹt xe trên quốc lộ 51 được giải quyết, hành trình di chuyển từ giữa TP HCM, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu càng thuận tiện hơn. Dự kiến khởi công vào năm 2023, khi hoàn thành và đi vào khai thác, tuyến cao tốc này cũng rút ngắn thời gian từ Vũng Tàu đến sân bay quốc tế Long Thành, tạo điều kiện thuận lợi để địa phương đón đầu nguồn khách du lịch trong, ngoài nước và vươn mình trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực.

Dự án cảng biển Cái Mép Thị Vải là một trong những dự án phát triển cơ sở hạ tầng quan trọng nhất của cơ quan hợp tác quốc tế của Nhật Bản tại Việt Nam. Khi dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và trong nước là động lực để phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Dự án cảng Cái Mép Thị Vải được đầu tư tại huyện Tân Thành với tổng mức đầu tư 12.891 tỷ đồng bằng vốn vay của cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản, và nguồn vốn đối ứng của Việt Nam. Dự án được khởi công năm 2008, với thiết kế năng lực thông qua từ 1,6 đến 2 triệu tấn hàng trên năm, hầu hết các gói thầu xây dựng dự án vận hành đều được các nhà thầu Nhật Bản đảm nhận trong đó gói thầu số 1 xây dựng cảng container Cái Mép gồm 2 bên có tổng chiều dài 600m cho tàu container có trọng tải 100.000 DWT và hệ thống kho bãi nhà xưởng đồng bộ đáp ứng năng lực thông quan 700.000 TUEs trên năm do liên doanh nhà thầu TOA và TOYO Nhật Bản thực hiện hoàn thành vào 2012, gói thầu số 2 xây dựng cảng hàng hải tổng hợp gồm 2 bến có tổng chiều dài 600m cho tàu hàng có trọng tải 50.000 DWT và hệ thống nhà xưởng đồng bộ đáp ứng năng lực hàng hoá 2 triệu tấn trên năm và hoàn thành 2013.

Theo báo cáo trong trong 8 tháng đầu năm 2021 sản lượng hàng hoá thông qua cảng biển tại Bà Rịa Vũng Tàu vẫn duy trì tăng trưởng đạt hơn 62 triệu tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2020 riêng hàng container đạt hơn 6 triệu TEU, tăng hơn 28 phần trăm so với cùng kỳ năm trước, khối lượng hàng hoá xuất nhập khẩu chủ yếu thông qua cảng Cái Mép Thị Vải, đặc biệt cảng Cái Mép Thị Vải đã tiếp nhận 889 lượt tàu container trọng tải lớn từ 80.000 DWT đến 200.000 DWT, tăng 4% số lượt tàu vào, rời cảng Cái Mép Thị Vải, qua đó góp phần to lớn cho sự phát triển kinh tế của địa phương.

Ngoài việc tập trung phát triển cơ sơ hạ tầng, mở rộng nâng cấp luồng hàng hải cũng như xây dựng dự án logistics Cái Mép hạ sẽ góp phần thúc đẩy phát triển thêm nền kinh tế cảng biển tại Vũng Tàu. Hiện tại cảng Cái Mép hạ đang được các nhà đầu tư trong nước và quốc tế quan tâm để đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 19.200 tỷ đồng dự án có tổng diện tích là 1.763 ha, có thể nói đây là trung tâm chuyển hàng hoá mang tầm cỡ khu vực và thế giới, cùng với chức năng là khu thương mại tự do của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và cả nước.

Với quy hoạch đã được thông qua cùng với sự tính toán của các địa phương, các cơ quan nhà nước thì cảng Cái Mép Thị Vải sẽ trở thành siêu cảng ở vùng trọng điểm kinh tế phía nam theo quy hoạc tổng thể thì cảng Cái Mép Thị Vải ở Bà Rịa Vũng Tàu sẽ là một trong hai cảng biển đặc biệt của cả nước, có chức năng là cảng cửa ngõ, cảng trung chuyển của quốc tế.

Tiềm năng là rất lớn, tuy nhiên số lượng các khách sạn 4-5 sao tại Vũng Tàu hiện nay chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong và ngoài nước, đặc biệt là các đoàn khách quốc tế, các gia đình và nhóm khách trẻ vốn ưa chuộng kỳ nghỉ tại các căn hộ nghỉ dưỡng sát biển ở khu vực trung tâm. Vũng Tàu cần được đầu tư thêm những cơ sở lưu trú đạt chuẩn, vận hành bởi đội ngũ quốc tế để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, tận hưởng cuộc sống của du khách, đồng thời mở ra cơ hội kinh doanh dịch vụ lưu trú cho các nhà đầu tư.

Đây là cảng có thể đón tàu có trọng tải từ 80.000 tấn đến 250.000 tấn hoặc lớn hơn khu bến Thị Vải được quy hoạch phục vụ phát triển kinh tế xã hội liên vùng có bến tổng hợp container, hàng rời, khu vực quy hoạch đón được tàu có trọng tải 100.000 tấn tại Phú Mỹ, 60.000 tấn tại Mỹ Xuân, và 30.000 tấn tại cầu Phước An.

Trong năm 2021, cảng Gemalink có công suất 2.5 triệu TEU đã đi vào hoạt động đây là cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam và là một trong 19 cảng lớn của thế giới đón được siêu tàu lớn nhất của thế giới hiện nay.

Rate this post
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

    0931 956 639
    .
    .
    .
    .