LỄ KHỞI CÔNG CẢI TẠO KÊNH THAM LƯƠNG

Cải tạo kênh Tham Lương Vào ngày 23 tháng 2 sắp tới, TPHCM dự kiến triển khai đợt khởi công cải tạo kênh Tham Lương – Bến Cát – Nước Đen, với chiều dài trải dài qua 7 Quận Huyện và chính thức trở thành nơi thoát nước cho khoảng 15.000ha.

Theo kế hoạch, hai bên đường sẽ được mở rộng với đường rộng 7m và vỉ hè 3m chạy dọc theo kênh. Bên cạnh đó, một phần sẽ chạy song song với Quốc lộ 1A để giảm tải cho Quốc lộ 1A. Tính đến thời điểm này, việc giải phóng mặt bằng đã được hoàn tất với số lượng nhà dân còn lại là 160 hộ thuộc Quận Gò Vấp và Q12. Tổng số tiền đầu tư cho dự án này đến từ ngân sách nhà nước và TPHCM, ước tính hơn 8000 tỷ đồng.

Lễ Khởi Công Cải Tạo Kênh Tham Lương
Lễ Khởi Công Cải Tạo Kênh Tham Lương

QUẬN 12 Ở ĐÂU?

Quận 12 là một trong những quận ngoại ô của thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Vị trí: Quận 12 nằm ở phía đông nam của thành phố Hồ Chí Minh, giáp với các quận Gò Vấp, Thủ Đức, Hóc Môn và Bình Dương.

Diện tích: Quận 12 có diện tích khoảng 53,56 km², là một trong những quận lớn nhất của thành phố.

Dân số: Theo thống kê năm 2021, quận 12 có khoảng 663,776 người cư trú, là một trong những quận có dân số đông nhất của thành phố.

Kinh tế: Quận 12 có nhiều khu công nghiệp, chủ yếu là các khu công nghiệp cung cấp dịch vụ gia công và sản xuất cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngoài ra, quận cũng có nhiều cửa hàng, chợ, trung tâm thương mại và siêu thị lớn nhỏ để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Giáo dục: Quận 12 có nhiều trường học từ mầm non đến trung học cơ sở và trung học phổ thông, bao gồm các trường công lập và tư thục. Ngoài ra, quận còn có nhiều trường đại học và cao đẳng như Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh và Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh.

Du lịch: Quận 12 có nhiều điểm đến du lịch như khu du lịch Suối Tiên, khu vui chơi giải trí Tini World, khu thể thao Đầm Sen và khu du lịch sinh thái Vườn Xoài.

Giao thông: Quận 12 có nhiều tuyến đường lớn như Quốc lộ 1A, Quốc lộ 13 và đường Phạm Văn Đồng, giúp kết nối với các quận trung tâm và các tỉnh lân cận. Ngoài ra, quận cũng có các tuyến đường như Quang Trung, Nguyễn Ảnh Thủ, Lê Thị Hà và Tô Ký giúp thuận tiện cho việc đi lại và giao thương của người dân.

KÊNH THAM LƯƠNG QUẬN 12

Kênh Tham Lương là một trong những kênh lớn của thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Kênh bắt nguồn từ Sông Sài Gòn tại quận 12 và chảy qua các quận 12, Bình Tân, Bình Chánh trước khi đổ vào Vịnh Thị Vải.

Dưới đây là một số thông tin về Kênh Tham Lương:

Vị trí: Kênh Tham Lương chảy qua các quận 12, Bình Tân và Bình Chánh của thành phố Hồ Chí Minh.

Chiều dài: Kênh Tham Lương có chiều dài khoảng 34 km, bắt đầu từ đầu sông Sài Gòn tại quận 12 và kết thúc tại Vịnh Thị Vải.

Chức năng: Kênh Tham Lương có chức năng chính là đảm bảo thoát nước mưa và đất đai cho các khu vực ven sông. Ngoài ra, kênh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Kênh Tham Lương cũng được sử dụng để đưa các tàu thủy chở hàng từ cảng Cát Lái đi các khu vực ven sông phía tây thành phố.

Nhiều người dân sinh sống và làm việc tại các khu vực ven sông thường sử dụng kênh Tham Lương để tắm mát, câu cá và thư giãn vào những ngày nắng nóng.

Tuy nhiên, kênh Tham Lương cũng là một trong những kênh ô nhiễm nặng nhất của thành phố Hồ Chí Minh. Do lưu lượng nước chảy qua kênh không đủ, nên nhiều người dân đã vứt rác, chất thải và nước thải trực tiếp vào kênh, gây ô nhiễm môi trường nặng nề.

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm trên kênh Tham Lương, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai một kế hoạch cải tạo kênh từ năm 2016. Các biện pháp được thực hiện trong quá trình cải tạo kênh bao gồm:

Điều chỉnh hệ thống xả và đập trên kênh để giúp tăng lưu lượng nước chảy qua kênh, đồng thời cải tạo các cống xả để giảm thiểu ô nhiễm.

Xây dựng hệ thống xử lý nước thải và nước mưa đô thị, trước khi đổ vào kênh Tham Lương.

Thay đổi hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp đặt tại các khu vực ven kênh, nhằm giảm thiểu lượng chất thải và nước thải được xả trực tiếp vào kênh.

Cải tạo các con sông, kênh nhánh liên quan đến kênh Tham Lương, đồng thời xây dựng các công trình xả nước, hầm thu gom nước mưa để giảm thiểu áp lực cho kênh Tham Lương.

Tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giải trí và sinh hoạt của người dân bằng cách xây dựng các công trình công cộng ven kênh.

Kế hoạch cải tạo kênh Tham Lương đang được triển khai từng bước và đem lại hiệu quả tích cực trong việc cải thiện chất lượng môi trường ven kênh, giảm thiểu ô nhiễm cho kênh Tham Lương, giúp người dân có một môi trường sống tốt hơn.

Lễ Khởi Công Cải Tạo Kênh Tham Lương
Lễ Khởi Công Cải Tạo Kênh Tham Lương

TIỀM NĂNG KHI CẢI TẠO KÊNH HOÀN THIỆN

Khi đã cải tạo kênh thành công, có nhiều yếu tố tích cực có thể được đạt được, bao gồm:

Cải thiện môi trường: Nếu kênh trước đó bị ô nhiễm hoặc không đảm bảo vệ sinh, việc cải tạo kênh sẽ giúp cải thiện môi trường xung quanh và giảm thiểu các tác động tiêu cực đến sức khỏe của cộng đồng.

Tăng năng suất sản xuất: Nếu kênh được cải tạo để tưới tiêu hoặc dẫn nước cho các vùng sản xuất nông nghiệp, việc nâng cấp hệ thống sẽ giúp tăng năng suất sản xuất, cải thiện chất lượng cây trồng và tăng thu nhập cho người dân.

Kiểm soát lũ lụt: Khi cải tạo kênh để đảm bảo dòng chảy nước đúng quy trình và giảm nguy cơ lũ lụt, kênh sẽ giúp bảo vệ các vùng đất, cơ sở hạ tầng và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

Tạo cơ hội đầu tư và phát triển kinh tế: Khi kênh được cải tạo và đảm bảo hoạt động ổn định, đó là một điều kiện thuận lợi để thu hút các dự án đầu tư, phát triển các khu công nghiệp hoặc khu đô thị mới, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương và cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân.

Tăng giá trị tài sản: Khi kênh được cải tạo, giá trị tài sản trong khu vực xung quanh cũng sẽ tăng lên do đó tạo cơ hội cho các chủ sở hữu bất động sản trong khu vực.

5/5 - (6 bình chọn)
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

    0931 956 639
    .
    .
    .
    .