Nhà Ở Xã Hội TP HCM Năm 2023

Nhà ở xã hội TP HCM năm 2023 là giải pháp đáp ứng nhu cầu nhà ở cho đông đảo người dân thành phố với chi phí hợp lý và tiện ích đầy đủ. Đây là một trong những chính sách quan trọng của thành phố trong việc cải thiện điều kiện sống cho người dân, đặc biệt là những gia đình có thu nhập trung bình. 

Tại TPHCM, nguồn cung nhà ở xã hội đang ngày một được mở rộng, nhằm đáp ứng nhu cầu của các đối tượng khác nhau, đặc biệt là các gia đình trẻ. Để giúp quý vị hiểu rõ hơn về chủ đề này, bài viết dưới đây của Khang Điền Real sẽ giới thiệu chi tiết các thông tin xoay quanh nhà ở xã hội TP HCM 2023

Nhà Ở Xã Hội Là Gì?

Nhà ở xã hội là gì?(viết tắt NOXH) là dự án công trình nhà ở có sự hỗ trợ của Ngân sách Nhà nước và dành riêng cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật nhà ở mới nhất. Đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho các đối tượng có thu nhập từ thấp đến trung bình, hiện thực hóa giấc mơ sở hữu chốn an cư tại thành phố HCM sầm uất. Nhà ở xã hội tại TPHCM nói riêng thường có các đặc điểm:

 • Có mức giá thấp hơn so với các sản phẩm bất động sản thương mại trên thị trường, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, tiện ích và đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn, an ninh, sinh hoạt, giáo dục và y tế cho cư dân sở hữu. 
 • Thường có vị trí gần nội thành, gần các khu công nghiệp với nhu cầu nhà ở cao.
 • Người mua cần đáp ứng đủ các tiêu chí theo Luật nhà ở để được sở hữu. 
Nha O Xa Hoi La Gi
Nha O Xa Hoi La Gi

ĐIỀU KIỆN HƯỞNG CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ VỀ NHÀ Ở XÃ HỘI

Căn cứ theo quy định tại Điều 51 Luật Nhà ở 2014, quy định về điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội cụ thể như sau:

1. Đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 50 của Luật này thì phải đáp ứng các điều kiện về nhà ở, cư trú, thu nhập theo quy định sau đây:

a) Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu do Chính phủ quy định theo từng thời kỳ và từng khu vực;

b) Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố này, trừ trường hợp quy định tại khoản 9 Điều 49 của Luật này;

c) Đối với đối tượng quy định tại các khoản 4, 5, 6 và 7 Điều 49 của Luật này thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân; trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ. Đối với đối tượng quy định tại các khoản 1, 8, 9 và 10 Điều 49 của Luật này thì không yêu cầu phải đáp ứng điều kiện về thu nhập theo quy định tại điểm này.

2. Đối với trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 50 của Luật này thì phải đáp ứng điều kiện theo quy định tại quyết định phê duyệt chương trình mục tiêu về nhà ở tương ứng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

3. Đối với trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 50 của Luật này thì phải đáp ứng điều kiện về nhà ở, cư trú theo quy định sau đây:

a) Có đất ở nhưng chưa có nhà ở hoặc có nhà ở nhưng nhà ở bị hư hỏng, dột nát;

b) Có đăng ký thường trú tại địa phương nơi có đất ở, nhà ở cần phải xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa.

 

Theo đó, để được mua Nhà ở xã hội thì các đối tượng thuộc Điều 50 Luật Nhà ở phải đáp ứng những điều kiện như trên.

Điều kiện để được mua nhà ở xã hội tại TPHCM 2023 

a/ Điều kiện cần để mua nhà ở xã hội tại TPHCM 2023 

 

STT ĐIỀU KIỆN CẦN
1 Người có công với cách mạng theo quy định pháp luật VN về ưu đãi người có công với cách mạng
2 Hộ gia đình nghèo và cận nghèo (đã xác thực) tại khu vực nông thôn
3 Hộ gia đình tại nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng từ thiên tai, biến đổi khí hậu
4 Người thu nhập thấp, hộ nghèo và cận nghèo tại khu vực đô thị (theo quy định của Thủ tướng)
5 Người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp trong – ngoài khu công nghiệp
6 Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân & quân đội nhân dân.
7 Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định pháp luật VN về cán bộ, công chức, viên chức.
8 Các đối tượng đã trả lại nhà công vụ nhưng không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm quy định pháp luật quy định Khoản 5 Điều 81 và sau đó chưa có nhà ở tại nơi sinh sống.
9 HGĐ, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất, phải giải tỏa và phá dỡ nhà ở theo quy định pháp luật VN mà chưa được bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

 

b/ Điều kiện đủ để mua nhà ở xã hội tại TPHCM 2023 

ĐIỀU KIỆN QUY ĐỊNH CHI TIẾT
Điều kiện về nhà ở
 • Chưa có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình
 • Chưa từng được mua, thuê hoặc thuê mua dự án nhà ở xã hội nào
 • Chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập
 • Có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng quy mô diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu đã được Nhà nước quy định (theo từng thời kỳ và từng khu vực).
Điều kiện về cư trú
 • Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, TP trực thuộc trung ương (TW) nơi có nhà ở xã hội.
 • Trường hợp không có đăng ký thường trú thì bắt buộc phải có đăng ký tạm trú từ 1 năm trở lên tại tỉnh, TP trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội.
Điều kiện về thu nhập Phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên đối với các đối tượng sau:

 • Người thu nhập thấp, hộ nghèo và cận nghèo tại khu vực đô thị.
 • NLĐ đang làm việc tại một trong các doanh nghiệp trong – ngoài khu công nghiệp.
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân (CAND) và quân đội nhân dân (QĐND).
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định pháp luật VN về cán bộ, công chức, viên chức.

 

Lưu ý: Khi mua nhà ở xã hội, các đối tượng KHÔNG yêu cầu phải đáp ứng điều kiện về thu nhập gồm:

 • Người có công với cách mạng theo quy định pháp luật VN hiện hành về ưu đãi người có công với cách mạng.
 • Các đối tượng đã phải trả lại nhà ở công vụ mà không thuộc diện bị thu hồi nhà ở do có hành vi vi phạm quy định pháp luật và chưa có nhà ở tại nơi sinh sống sau khi trả lại nhà công vụ.
 • Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị Nhà nước thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà hay đất ở.

HỒ SƠ CẦN CHUẨN BỊ ĐỂ MUA NHÀ Ở XÃ HỘI TP HCM 2023

 • Hồ sơ cần chuẩn bị để mua nhà ở xã hội TPHCM 2023

Căn cứ Điều 22 Nghị định 100/2015/NĐ-CP (Điều này được sửa đổi bởi khoản 16 Điều 1 Nghị định 49/2021/NĐ-CP) quy định đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội nhưng chưa được hưởng phải chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ như sau:

– Đơn đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở theo mẫu số 01.

– Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được mua nhà.

– Giấy tờ chứng minh về điều kiện cư trú.

– Giấy tờ chứng minh về điều kiện thu nhập.

 1. Quy trình mua nhà ở xã hội TPHCM 2023 

Để đăng ký sở hữu nhà ở xã hội tại TPHCM, người dân cần phải đáp ứng điều kiện nhất định và thực hiện các bước sau:

 • Tìm hiểu và chọn lựa dự án nhà ở xã hội phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.
 • Nộp hồ sơ đăng ký sở hữu nhà ở xã hội tại địa phương có thẩm quyền.
 • Chờ đợi phê duyệt của cơ quan chức năng
 • Thanh toán đặt cọc và ký hợp đồng mua bán căn hộ.
 • Thực hiện các thủ tục vay vốn (nếu cần) và thanh toán số tiền còn lại cho nhà đầu tư.
 • Nhận bàn giao căn hộ và đăng ký chuyển nhượng 

 

Mức lãi suất cho vay để mua nhà ở xã hội TPHCM 2023 

Tại Điều 1 Quyết định 532/QĐ-TTg năm 2021 có quy định rằng mức lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội áp dụng đối với các khoản vay có dư nợ để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà để ở theo quy định tại Điều 16 của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 năm 2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội là 4,8%/năm. 

Mức vốn vay để mua nhà ở xã hội tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà; nếu xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Thời hạn vay để mua nhà ở xã hội là tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp khách hàng có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn vay tối thiểu thì được thỏa thuận với ngân hàng về thời hạn cho vay thấp hơn.

Các Dự Án Nhà Ở Xã Hội TP HCM Nổi Bật 

Thời điểm hiện tại, chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh cùng các doanh nghiệp bất động sản đã và đang triển khai nhiều chính sách hỗ trợ người dân sở hữu nhà ở xã hội, nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho người dân có thu nhập trung bình và đóng góp vào phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Trong đó có thể kể đến các dự án nhà ở xã hội TPHCM nổi bật:

 1. Nhà ở xã hội 9x An Sương

Dự án căn hộ chung cư 9x An Sương nằm trong chuỗi sản phẩm căn hộ 9x của Tập đoàn Hưng Thịnh, hướng tới khách hàng là những người trẻ. Dự án có vị trí tại số 380 đường Song Hành, thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn. Quy mô dự án gồm 2 tòa nhà cao 25 tầng nổi, 2 tầng trung tâm thương mại, tổng số khoảng 800 căn hộ ở diện tích từ 38m2 đến 86m2.

Theo thông tin, dự án 9x An Sương hướng tới giá trị cốt lõi là “nhà ở vừa túi tiền” với các gia đình trẻ và người có thu nhập trung bình. Sản phẩm sẽ ra mắt thị trường với mức giá từ 1,6 tỷ đồng/căn, tiến độ thanh toán cũng được chia nhỏ chỉ 0,5%/tháng.

Tuy nhiên mới đây, chính quyền địa phương đã ra thông tin cảnh báo người mua nhà về việc khu đất dự định triển khai dự án hiện vẫn chưa có dự án nào như thông tin quảng cáo của một số môi giới về 9X An Sương. Nên người mua nhà cần hết sức cân nhắc tìm hiểu kỹ thông tin trước khi “xuống tiền”. 

 1. Nhà ở xã hội Thủ Thiêm Green House Quận 2

Thủ Thiêm Green House là một trong những dự án nhà ở xã hội hiếm hoi tại quận 2 hiện nay. Dự án do Công ty CP Thủ Thiêm Group làm chủ đầu tư, tọa lạc tại đường Võ Chí Công, P. Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2 (nay là TP. Thủ Đức). Khu đất triển khai dự án có diện tích hơn 2ha, quy mô gồm 4 block cao từ 5-9 tầng, cung cấp 1.040 căn hộ shophouse, nhà ở xã hội và căn hộ thương mại. Được biết, các căn hộ nhà ở xã hội được bố trí từ tầng 2 đến tầng 8 của các block và có mức giá từ 27,5 triệu/m2. Đây được đánh giá là khá cao so với giá mở bán tại các dự án nhà ở xã hội khác vì sở hữu vị trí đắc địa và quỹ đất đắt đỏ. Dự án nhà ở xã hội Thủ Thiêm Green House được khởi công vào cuối năm 2021, dự kiến bàn giao cuốn chiếu từ quý 4/2023 đến quý 4/2024. 

 1. Nhà lưu trú công nhân Khu Chế xuất Linh Trung II

Dự án nằm tại phường Linh Trung, TP. Thủ Đức, có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 408 tỷ đồng để xây dựng 360 căn hộ cho thuê với giá hợp lý, đáp ứng chỗ ở cho hơn 1.000 công nhân. Sau khi động thổ, dự án vẫn đang tạm dừng.

 1. Nhà ở xã hội thuộc Khu nhà ở Nguyên Sơn

Đây là dự án nhà ở xã hội 2 – Block C, khu dân cư Nguyên Sơn, thuộc địa bàn xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, đã được Sở Xây dựng TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Nam Long tổ chức lễ động thổ vào sáng 26/4/2022. Dự án được triển khai trên khu đất rộng gần 3.700 mét vuông với quy mô 242 căn nhà theo chính sách thuê, mua.

 1. Nhà ở xã hội thuộc KDC tại phường Long Trường, TP. Thủ Đức

Dự án được Sở Xây dựng TP.HCM phối hợp cùng Công ty Điền Phúc Thành tổ chức lễ khởi công vào ngày 26/4/2022 tại phường Long Trường, TP Thủ Đức. Được biết khu đất triển khai dự án có diện tích gần 35.000 m2, quy mô dự án gồm 3 phân khu nằm trong khu nhà ở tại phường Long Trường rộng gần 15 ha. Sau khi hoàn thành, dự án sẽ cung cấp gần 600 căn hộ cho người lao động có thu nhập thấp.

 1. Nhà ở xã hội MRI thuộc KDC Tân Thuận Tây

Lễ động thổ Dự án nhà ở xã hội MR1, thuộc Dự án Khu dân cư Tân Thuận Tây, quận 7, TP.HCM đã được tổ chức vào ngày 30/8/2022. Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Đầu tư xây dựng Xuân Mai Sài Gòn. Dự án được xây dựng trên khu đất rộng 6.994,3 m² thuộc dự án Khu dân cư Tân Thuận Tây, phường Bình Thuận và phường Tân Thuận Tây, quy mô khoảng 712 căn hộ. Đây chính là một block nằm trong dự án Eco Green Sài Gòn, hiện tại các tòa chung cư trong dự án này đã hoàn thành và bàn giao.

 1. Nhà ở xã hội Dragon EHome

Dự án thuộc Khu nhà ở Dragon Village phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức, được động thổ xây dựng vào ngày 31/8/2022. Quy mô dự án gồm 5 tòa tháp chung cư, cung cấp 764 căn nhà với nhiều loại diện tích từ 28-85m2. Theo thông tin từ chủ đầu tư, dự án được đầu tư theo tinh thần nhà ở xã hội thế hệ mới với thiết kế Singapore, vận hành chuyên nghiệp, chi phí quản lý thấp với đầy đủ tiện ích, không gian xanh mát lý tưởng. 

Và còn rất nhiều các dự án nhà ở xã hội khác trên địa bàn TPHCM đã và đang được triển khai mà Khang Điền Real chưa thể liệt kê hết. Quý vị quan tâm bất kỳ dự án ở khu vực nào có thể để lại thông tin tại website hoặc liên hệ hotline: 0931 956 639 để đội ngũ tư vấn Khang Điền Real có thể hỗ trợ Quý vị một cách chính xác nhất. 

 1. Ý Nghĩa Của Nhà Ở Xã Hội TPHCM 2023 

Giải quyết nhu cầu nhà ở: Theo thống kê hiện TPHCM có 17 khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN-KCX) với số lượng công nhân lên đến 285.000 người (chưa bao gồm công nhân tại Cụm công nghiệp). Trên thực tế, đã có có 6 KCN-KCX có nhà lưu trú công nhân nhưng chỉ có 15% công nhân được phép thuê nhà ở tại các nhà lưu trú này.

Trong giai đoạn từ 2015-2020, TP.HCM đã xây dựng được 15.000 căn hộ nhà ở xã hội và đạt 75% so với kế hoạch ban đầu nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở vô cùng lớn của người lao động có thu nhập trung bình, công nhân và người nhập cư.

Gỡ nút thắt nhà ở xã hội trên địa bàn TP HCM: Thị trường bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đang thiếu trầm trọng nhà ở bình dân có giá dưới 2 tỷ đồng/căn, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân. Trong khi đó, số lượng nhà cao cấp lại có chiều hướng tăng mạnh qua từng năm. 

Cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống: Việc triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TPHCM nói riêng sẽ mang đến không gian sống chất lượng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dịch vụ cũng như tiện ích cho người dân. Một số chung cư cũ cần phá dỡ và xây dựng lại nay đã được tiến hành động thổ để cải tạo thành khu dân cư mới hiện đại, khang trang, đảm bảo an toàn cho cư dân. 

Lãnh đạo Sở xây dựng nhấn mạnh “Chủ trương của thành phố HCM là tập trung phát triển nhà ở xã hội đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội để đảm bảo không gian và nâng cao chất lượng đời sống cho công nhân và người lao động”.

Thay đổi diện mạo đô thị TP Hồ Chí Minh: trong quá trình xây các dự án nhà ở xã hội, các chủ đầu tư phải giải tỏa các nhà ven kênh rạch cũng như di dời các hộ dân. Điều này vừa giúp xóa bỏ các khu nhà ổ chuột, thay đổi cảnh quan và chỉnh trang đô thị một cách hiệu quả và triệt để nhất. 

NHỮNG LƯU Ý KHI MUA NHÀ Ở XÃ HỘI TP HCM 2023

Hiện nay, trên thị trường TPHCM có nhiều dự án nhà ở xã hội được triển khai. Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng đảm bảo chất lượng và uy tín. Do đó, việc tìm hiểu kỹ về dự án và đơn vị chủ đầu tư là rất quan trọng.

Ngoài những lợi ích khi mua nhà ở xã hội, người dân cũng cần lưu ý một số điều quan trọng để tránh những rủi ro không đáng có KHI MUA NHÀ Ở XÃ HỘI TP HCM 2023

 • Tìm hiểu kỹ về dự án và đơn vị chủ đầu tư: Việc tìm hiểu kỹ về dự án và đơn vị chủ đầu tư giúp người dân tránh được những rủi ro phát sinh trong quá trình mua bán nhà ở xã hội.
 • Kiểm tra kỹ trước khi ký hợp đồng: Kiểm tra kỹ về diện tích, giá cả, vị trí của căn hộ, đảm bảo không gặp những bất đồng trong quá trình sử dụng căn hộ sau này.
 • Chú ý đến chi phí phát sinh: Ngoài giá đầu tư nhà ở xã hội, người mua cũng cần chú ý đến phí quản lý hàng tháng. Người dân nên tìm hiểu kỹ về mức phí quản lý và các khoản phí khác trước khi quyết định mua nhà ở xã hội.
 • Thời gian nhận nhà: Thời gian nhận nhà sẽ phụ thuộc vào tiến độ hoàn thiện của dự án. Người dân nên xem xét kỹ thời gian nhận nhà để có kế hoạch sắp xếp cuộc sống..v.v. 

Trên đây là tổng quan thông tin về Nhà Ở Xã Hội Tại TPHCM 2023. Nếu muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết và rõ nét, đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ Khang Điền Real chúng tôi qua hotline: 0931 956 639 hoặc để lại thông tin ngay tại website, đội ngũ tư vấn sẽ nhanh chóng liên hệ với Anh/Chị. 

5/5 - (9 bình chọn)
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  0931 956 639
  .
  .
  .
  .