Sổ tạm trú KT3 là một loại sổ tạm trú dài hạn cho một người đang tạm thời sinh sống và làm việc ở một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương nào đó, mà không phải là nơi đăng ký thường trú của họ.

Trong điều kiện lượng cư dân chuyển đến các thành phố lớn không ngừng tăng lên, việc hoàn thiện các thủ tục hành chính để quản lý tình trạng cư trú tại từng địa phương là vô cùng cần thiết. Vì vậy, mỗi người dân cần lưu ý để xin cấp phép sổ tạm trú KT3 khi sinh sống và làm việc tại thành phố không phải nơi thường trú để đảm bảo an toàn, trật tự xã hội.

Làm sổ tạm trú KT3 là công việc bắt buộc đối với những công dân đang sinh sống và làm việc tại thành phố không phải nơi thường trú. Vì vậy đối tượng trong trường hợp này nên hoàn thành thủ tục làm sổ KT3 càng sớm càng tốt để được hưởng các quyền và nghĩa vụ của mình.

Sổ tạm trú KT3 là gì?

Sổ tạm trú KT3 là loại sổ xác nhận quyền được tạm trú dài hạn tại tỉnh / thành phố trực thuộc trung ương mà không phải là nơi thường trú của công dân. Đặt KT3 Không chỉ có tác dụng xác định nơi tạm trú của cá nhân / hộ gia đình được cấp sổ tạm trú mà còn giúp chính quyền địa phương quản lý hiệu quả tình trạng cư trú của các khu dân cư. trái cây.

Sổ tạm trú KT3 có thời hạn 24 tháng kể từ ngày được cấp, người dân có thể xin gia hạn tạm trú hoặc xin cấp lại sổ nếu có nhu cầu tiếp tục cư trú trên địa bàn TP. Đồng thời, công dân được sổ tạm trú KT3 ở khu vực không đăng ký hộ khẩu thường trú thì được hưởng các quyền và nghĩa vụ như người thường trú tại khu vực đó.

Thủ tục đăng ký sổ tạm trú KT3

Theo quy định của pháp luật, phải làm Thủ tục đăng ký tạm trú KT3 Thuận tiện, không mất nhiều thời gian chờ đợi, công dân cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bao gồm:

 • 01 Bản khai nhân khẩu (Mẫu HK01).
 • 01 Phiếu báo thay đổi hộ khẩu / nhân khẩu (Mẫu HK02).
 • 01 bản sao và bản chính CMND / CCCD hoặc hộ khẩu thường trú có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn.

Giấy tờ chứng minh tạm trú gồm: Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, giấy chứng nhận mua bán nhà ở đối với chủ hộ đã có nhà ở; Hợp đồng thuê nhà, báo cáo của chủ nhà cho người thuê.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, công dân có thể mang hồ sơ đến Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú để làm thủ tục đăng ký cấp sổ tạm trú.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thẩm định, phê duyệt tính hợp pháp, chính xác, hợp lệ của nội dung hồ sơ. Nếu Hồ sơ cấp sổ KT3 đầy đủ và hợp lệ, cơ quan công an sẽ gọi điện xác nhận và viết giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì yêu cầu người khai sửa đổi, bổ sung thông tin.

Ngoài ra, công dân có thể lấy lại sổ tạm trú KT3 do Trưởng Công an phường, xã, thị trấn ký trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ.

Lưu ý khi làm sổ tạm trú KT3

Nơi công dân được cấp sổ KT3 Nếu không sinh sống và làm việc tại địa bàn nơi đăng ký tạm trú từ 06 tháng trở lên thì cơ quan công an địa phương đồng thời xóa tên công dân đó trong sổ đăng ký tạm trú. sổ đăng ký sẽ bị xóa. Nơi cư trú tạm thời được cấp cũng sẽ bị vô hiệu.

Trường hợp người dân muốn làm thủ tục gia hạn, tiếp tục cư trú tại thành phố thì phải đến cơ quan Công an đã cấp sổ trong thời hạn 30 ngày trước khi sổ tạm trú hết hạn. Bên cạnh đó, công dân có thể xin cấp lại KT3 nếu cuốn sách đã hết hạn sử dụng, bị mất hoặc bị hư hỏng.

Để được xét cấp sổ tạm trú, công dân phải có đủ các điều kiện sau đây:

 • CMND / CCCD còn giá trị sử dụng.
 • Tỉnh / thành phố nơi thường trú khác với địa phương nơi đăng ký tạm trú.
 • Đối tượng đăng ký sổ KT3 là chủ sở hữu tạm thời / chủ nhà hoặc người thuê nhà có hợp đồng thuê nhà và được chủ sở hữu xác nhận.
 • Thời gian sinh sống và làm việc tại nơi tạm trú tối thiểu là 30 ngày.

Ngoài ra, để chọn được sổ tạm trú phù hợp với nhu cầu hiện tại, mọi người có thể tham khảo sự khác nhau giữa sổ KT1, KT2, KT3 và KT4, cụ thể như sau:

 • KT1: Đăng ký thường trú trên địa bàn theo sổ hộ khẩu.
 • KT2: Đăng ký tạm trú tại một tỉnh / thành phố trực thuộc Trung ương, áp dụng đối với công dân cư trú trên cùng tỉnh / thành phố trực thuộc Trung ương, khác quận / huyện.
 • KT3: Đăng ký tạm trú, thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương áp dụng đối với công dân sinh sống, làm việc tại địa phương không phải nơi thường trú.
 • KT4: Sổ tạm trú ngắn, tính chất tương tự sổ KT3. Thời hạn của sổ tạm trú KT4 chỉ còn 6 tháng phải cấp sổ mới hoặc tiếp tục được gia hạn.

Cấp phí đăng ký sổ tạm trú KT3 Thông thường là 30.000đ, chi phí này có thể thay đổi tùy từng thời điểm. Công dân sẽ phải nộp phí cấp lại sổ là 15.000 đồng, cấp lại sổ tạm trú 10.000 đồng và phí sửa chữa sai sót trong hồ sơ là 10.000 đồng đến 30.000 đồng.

Điều kiện để được đăng ký sổ tạm trú KT3

Một số điều kiện mà công dân cần phải đáp ứng để được cấp sổ tạm trú KT3:

 • Đưa ra được đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân như: chứng minh nhân dân, căn cước công dân.
 • Người đã đăng ký thường trú ở các tỉnh hoặc thành phố khác thành phố đăng ký tạm trú.
 • Là chủ sở hữu của một ngôi nhà, hoặc khu đất thuộc tỉnh/thành phố – nơi bạn chuẩn bị đăng ký KT3.
 • Nếu là người đi mượn hoặc thuê nhà, cần phải có xác thực từ chủ nhà.
 • Sinh sống và làm việc tại khu vực đăng ký KT3 tối thiểu 30 ngày.

điều kiện đăng ký KT3
Điều kiện để có thể đăng ký KT3

2. Phân biệt KT2, KT3 và KT4

Bên cạnh sổ tạm trú KT3, còn hai loại sổ tạm trú khác đang hiện hành mà mỗi công dân nên nắm được, đó là KT2 và KT4. Vậy KT2 là gì, KT4 là gì; giữa những loại sổ này thì có những gì khác nhau?

 • KT2: Là cuốn sổ tạm trú dài hạn. Áp dụng với những công dân đang cư trú tại địa phương thuộc tỉnh và thành phố, khác với quận/huyện – nơi đăng ký thường trú của cá nhân đó.
 • KT3: Đây cũng là một cuốn sổ tạm trú dài hạn. Áp dụng với những công dân đang cư trú tại tỉnh và thành phố, khác với tỉnh/thành phố – nơi đăng ký thường trú của cá nhân đó.
 • KT4: Tương tự KT3, những KT4 là một cuốn sổ tạm trú ngắn hạn. Áp dụng với những công dân đang cư trú tại tỉnh và thành phố, khác với tỉnh/thành phố – nơi đăng ký thường trú của cá nhân đó.

Bạn cần phải phân biệt cụ thể, để nắm được mình đang nằm trong trường hợp phải đăng ký sổ tạm trú loại nào.

3. Sổ tạm trú KT3 là gì, mục đích sử dụng

Sổ tạm trú KT3 là cuốn sổ tạm trú dài hạn, được đăng ký cho người ngoại tỉnh và sử dụng vào các mục đích như sau:

 • Hoàn tất công việc đăng ký quyền sử dụng đất hoặc nhà ở tại nơi tạm trú.
 • Sang tên, cho thuê hoặc mua bán nhà, đất, các mô hình bất động sản tại nơi tạm trú.
 • Sang tên hoặc đăng ký chủ sở hữu mới cho xe máy, ô tô,…
 • Đăng ký mở cửa hàng kinh doanh,…
 • Quyết định vay vốn hoặc thế chấp tại ngân hàng hay các công ty tài chính.
 • Đăng ký các gói Internet, cáp quang, nước, điện,…
 • Đăng ký nhập học cho con, đăng ký bảo hiểm hoặc bằng lái xe.
Rate this post
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  0931 956 639
  .
  .
  .
  .