Sau một năm đầy biến động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có một năm “sôi động” với những con số ấn tượng. Nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh khiến tổng giá trị tài sản của 10 người giàu nhất sàn chứng khoán năm 2021 đạt 528.234 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 353.957 tỷ đồng của top 10 năm 2020. Trong đó, có lần đầu các doanh nhân. lọt vào top 10 doanh nhân giàu nhất Việt Nam.

Ông Phạm Nhật Vượng – Tập đoàn Vingroup

Năm 2021, ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục được xếp hạng là người giàu nhất Việt Nam. Ông Vượng hiện sở hữu hơn 985 triệu cổ phiếu VIC (25,9% vốn chủ sở hữu) và sở hữu gián tiếp hơn 1.170 triệu cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup.

Tính đến ngày 29/12, tổng giá trị tài sản của ông Vượng lên tới hơn 212.142 tỷ đồng và là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam. Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Vượng hiện đứng thứ 368 trong danh sách những người giàu nhất thế giới với 7,4 tỷ USD, tăng 0,1 tỷ USD so với công bố của Forbes hồi đầu năm.

Vợ ông là bà Phạm Thu Hương cũng nắm giữ gần 170 triệu cổ phiếu với thị giá gần 16.722 tỷ đồng, lọt vào top 10 doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán năm 2021.

Đây là năm thứ hai liên tiếp tỷ phú Phạm Nhật Vượng được Forbes vinh danh trong danh sách những nhà nhân ái khu vực châu Á năm 2021. Theo đó, ông chủ Vingroup tiếp tục có những đóng góp đáng kể trong công tác phòng chống. chống lại Covid-19 tại Việt Nam. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tài trợ hơn 320 triệu USD cho việc phòng chống bệnh Covid.

Về kết quả kinh doanh, lũy kế 9 tháng đầu năm, Vingroup ghi nhận doanh thu thuần tăng 22%, đạt hơn 90.848 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế cũng xấp xỉ cùng kỳ, đạt 9.715 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế 9 tháng đạt gần 3.193 tỷ đồng, giảm 21% so với cùng kỳ.

Ở mảng công nghiệp, Vingroup tạo bước đột phá với trọng tâm là VinFast, tung ra nhiều dòng xe mới, tiến ra thị trường nước ngoài bằng việc đưa các mẫu xe tham dự các triển lãm hàng đầu thế giới như Paris. Auto Show (Pháp), Los Angeles Auto Show (Mỹ). VinFast trở thành hãng xe đầu tiên của Việt Nam tham dự các triển lãm quốc tế, đánh dấu Việt Nam trên thị trường ô tô toàn cầu.

Hiện tại, VinFast cũng đang tích cực chuẩn bị cho đợt IPO trên sàn chứng khoán Mỹ vào nửa cuối năm 2022 thông qua hình thức SPAC. Trong đợt chào bán cổ phiếu tại thị trường Mỹ, Vinfast dự kiến ​​sẽ huy động được ít nhất 3 tỷ USD. Trường hợp niêm yết thành công, VinFast sẽ trở thành doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên giao dịch gián tiếp cổ phiếu trên sàn chứng khoán lớn nhất thế giới. Điều này được kỳ vọng sẽ đưa giá trị của VinFast nói riêng và Vingroup nói chung có những bước chuyển mình lớn trong tương lai gần.

Ông Phạm Nhật Vượng - Tập đoàn Vingroup

Ông Phạm Nhật Vượng – Tập đoàn Vingroup

Ông Trần Đình Long – Tập đoàn Hòa Phát

Năm 2021 là một năm đánh dấu sự thành công của “vua thép” Trần Đình Long. Cơn sốt cổ phiếu ngành thép đã đẩy giá cổ phiếu HPG (hiện quanh 46.000 đồng) tăng gấp rưỡi so với thời điểm đầu năm. Trong năm, có thời điểm giá trị vốn hóa của Hòa Phát đạt hơn 11 tỷ USD và lọt top 15 công ty thép có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

Theo đó, tổng tài sản của ông Long tăng lên nhanh chóng. Sở hữu hơn 1,16 triệu cổ phiếu HPG (hơn 26% vốn), giá trị tài sản của ông Long hiện lên tới hơn 53.400 tỷ đồng và là người giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán.

Năm 2020, ông Long bị “rớt” khỏi danh sách tỷ phú thế giới, nhưng năm nay đã trở lại ngoạn mục. Theo thông tin từ Forbes ngày 29/12, giá trị tài sản ròng của ông Long đạt 3,1 tỷ USD, tăng mạnh so với mức 2,2 tỷ USD hồi đầu năm, đứng thứ 1.072 trong những người giàu nhất thế giới.

Việc HPG tăng giá mạnh nhờ hoạt động kinh doanh chính khi tập trung xây dựng 4 tổng công ty thành viên là sắt thép, sản phẩm thép, nông nghiệp và bất động sản.

Với định hướng bất động sản sẽ là ngành chủ lực sau thép, ông Long và Hòa Phát liên tục đẩy mạnh hoạt động “săn quỹ đất” tại nhiều địa phương. Mới đây nhất, Hòa Phát đã hợp tác với KDI Holding đề xuất đầu tư 2 dự án với tổng diện tích hơn 2.800 ha tại tỉnh Khánh Hòa. Hay trước đó là hàng loạt dự án tại Quảng Ngãi, Cần Thơ mở rộng đầu tư tại Hưng Yên.

Thực tế, Hòa Phát tham gia đầu tư bất động sản từ khá sớm và đã sở hữu quỹ đất lớn với hàng loạt dự án nổi tiếng tại Hà Nội như tổ hợp văn phòng và nhà ở cao cấp tại 257 Giải Phóng, Đống Đa; Khu phức hợp Mandarin Garden tại Cầu Giấy; Chung cư Mandarin Garden 2 mặt tiền Nguyễn Đức Cảnh, Hoàng Mai.

Công ty này cũng đang đầu tư khai thác hạ tầng kỹ thuật một số khu công nghiệp như: Khu công nghiệp Phố Nối A (600ha), Khu công nghiệp Yên Mỹ II (giai đoạn 1 là 97,5ha) tại Hưng Yên; Khu công nghiệp Hòa Mạc – Hà Nam (quy mô 131ha).

Ông Trần Đình Long - Tập đoàn Hòa Phát

Ông Trần Đình Long – Tập đoàn Hòa Phát

Ông Đỗ Anh Tuấn – Sunshine Group

Ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sunshine Group, là một ngôi sao sáng trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Việc cổ phiếu SCG, SSH, KSF tăng trưởng nóng ngay khi lên sàn chứng khoán đã nhanh chóng đưa tên tuổi doanh nhân Đỗ Anh Tuấn lọt vào top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán và lần đầu tiên là một doanh nhân bất động sản. Giàu thứ 3 trên sàn.

Ngoài vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị Sunshine Group, ông Tuấn còn là Chủ tịch Hội đồng quản trị của các công ty thành viên như Công ty Cổ phần Sunshine Homes (CTCP), Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phú Thượng, Công ty Cổ phần Công ty Cổ phần. một phần của Tập đoàn KSG, Công ty Cổ phần Xây dựng SCG.

Tháng 4/2021, Công ty Cổ phần Xây dựng SCG (mã SCG) niêm yết và giao dịch trên UpCoM với khối lượng 50 triệu cổ phiếu. Với giá tham chiếu 20.600 đồng / cổ phiếu, trong phiên giao dịch đầu tiên, SCG đã tăng lên 28.800 đồng / cổ phiếu với lượng dư mua gần 2 triệu cổ phiếu, nâng giá trị vốn hóa của SCG lên 1.440 tỷ đồng. Chốt phiên giao dịch ngày 29/12, SCG giao dịch ở mức giá 77.000 đồng / cổ phiếu.

Tiếp đó, tháng 8/2021, CTCP Sunshine Homes đưa 250 triệu cổ phiếu SSH lên giao dịch trên UpCoM với giá tham chiếu 21.600 đồng / cổ phiếu và nhanh chóng tăng mạnh với biên độ gần 40% lên 30.200 đồng / cổ phiếu ngay khi mở bán. cửa. Giá cổ phiếu hiện tại của mã SSH khoảng 100.400 đồng / cổ phiếu.

Sunshine Homes được biết đến là thương hiệu bất động sản cao cấp của Tập đoàn Sunshine Group với các dòng sản phẩm nổi bật như Sunshine Apartment, Sunshine Villas, Sunshine Sky Villas, Sunshine Marina, Sunshine Premier, nổi bật với các dự án Sunshine Heritage Hanoi, Sunshine Capital Hanoi.

Mới đây nhất, 300 triệu cổ phiếu KSF của CTCP Tập đoàn KSFinance tiếp tục được niêm yết trên sàn chứng khoán, với giá tham chiếu 36.000 đồng / cổ phiếu, tương ứng giá trị vốn hóa 10.800 tỷ đồng. Ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, thị giá KSF đã tăng trần gần 30% lên 46.800 đồng / cổ phiếu. Kết phiên 29/12, KSF đang giao dịch ở mức giá 76.000 đồng / cổ phiếu.

KSFinance Group hoạt động chính trong lĩnh vực đầu tư bất động sản và phát triển dự án; mở rộng hoạt động sang lĩnh vực công nghệ – tài chính với chiến lược chính là phát triển các dự án bất động sản thương mại và văn phòng theo mô hình Trung tâm tài chính 4.0. Ông Đỗ Anh Tuấn là cổ đông lớn duy nhất của KSFinance Group, tương đương 54,24% vốn điều lệ.

Với việc sở hữu 162,72 triệu cổ phiếu KSF; 8,5 triệu cổ phiếu SCG; Với 243,7 triệu cổ phiếu SSH và hơn 17,97 triệu cổ phiếu KLB, ông Tuấn trở thành người giàu thứ 5 trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2021 với giá trị vốn hóa hơn 37.400 tỷ đồng.

Ông Đỗ Anh Tuấn - Sunshine Group

Ông Đỗ Anh Tuấn – Sunshine Group

Ông Bùi Thành Nhơn – Tập đoàn Novaland

Với tổng giá trị vốn hóa thị trường đạt 36.167 tỷ đồng, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Novaland, đứng thứ 4 trong giới doanh nhân bất động sản và đứng thứ 6 trong danh sách người giàu trên sàn chứng khoán năm 2021.

Ông Nhơn hiện là cổ đông lớn nhất của Novaland với 21,57% cổ phần. Ngoài ra, ông Nhơn còn là người đứng đầu nhiều công ty khác có liên quan đến Novaland như Chủ tịch Hội đồng quản trị NovaGroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Diamond Properties, Chủ tịch Hội đồng quản trị Anova Corp.

Ông Bùi Thành Nhơn đăng ký chuyển nhượng hơn 107,3 ​​triệu cổ phiếu NVL để góp vốn tăng vốn điều lệ tại NovaGroup. Nếu thương vụ thành công, ông Nhơn sẽ giảm tỷ lệ sở hữu xuống 14,25% và Tập đoàn NovaGroup nâng tỷ lệ sở hữu lên 26,96% vốn tại Novaland.

Về hoạt động kinh doanh, trong năm 2021, Novaland và các công ty liên quan sẽ liên tục huy động vốn để phát triển các dự án và phục vụ hoạt động M&A, mở rộng quỹ đất tại các tỉnh phía Nam. Song song đó, Novaland tiếp tục hoàn thiện các dự án khu đô thị du lịch – đô thị quy mô lớn như The Grand Manhattan (Q.1, TP.HCM), Aqua City (Đồng Nai), NovaWorld Phan Thiết (Bình Thuận). ) và NovaWorld Hồ Tràm. (Bà Rịa Vũng Tàu).

Bất chấp ảnh hưởng của dịch bệnh, Novaland vẫn ghi nhận kết quả khả quan với việc bàn giao và ghi nhận doanh thu từ các dự án như Saigon Royal, Aqua City, NovaHills Mũi Né, Victoria Village, NovaWorld Hồ Tràm, NovaWorld Phan Thiết.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, Novaland ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất gần 10.362 tỷ đồng, tăng gần 159%, lợi nhuận sau thuế đạt gần 2.550 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020.

Ông Bùi Thành Nhơn - Tập đoàn Novaland

Ông Bùi Thành Nhơn – Tập đoàn Novaland

Anh Nguyễn Văn Đạt – Phát Đạt

Ông Nguyễn Văn Đạt hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt, hiện sở hữu hơn 297,6 triệu cổ phiếu PDR với tổng giá trị tài sản hơn 28 nghìn tỷ đồng và đứng thứ 8 trong danh sách. người giàu đưa lên sàn.

Phát Đạt dự kiến ​​mở rộng sản phẩm kinh doanh ra các địa phương mới, điển hình như Quảng Ngãi, Bình Định, Bình Dương, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu thông qua việc thực hiện nhiều thương vụ M&A. thu hồi đất.

Năm 2021, doanh nghiệp này mua lại thành công 99% vốn của một doanh nghiệp sở hữu dự án trên khu đất có diện tích 2.735m2 tại 223 – 225 Trần Phú, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Phát Đạt cũng đã hoàn tất việc mua 99,5% cổ phần của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Địa ốc Bình Dương, được quyền sở hữu và phát triển dự án chung cư Bình Dương Tower, diện tích 4,5ha; mua 99,3% cổ phần của Công ty cổ phần Đầu tư Serenity (Bà Rịa – Vũng Tàu) sở hữu dự án có diện tích gần 7,4ha; đã mua 99% vốn của Công ty cổ phần Bến Thành – Long Hải với dự án 12,6ha.

Phát Đạt hiện sở hữu hàng loạt quỹ đất lớn tại nhiều địa phương, điển hình như: Phú Quốc (179,5 ha), Bình Định (159,4 ha), Quảng Ngãi (44,2 ha), TP.HCM (25,6ha), Bà Rịa – Vũng Tàu (51,53ha), Bình Dương (8,2ha), … thuận lợi cho việc phát triển các loại hình như khu phức hợp, khu dân cư, khu thương mại dịch vụ, từng bước hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ bất động sản.

Báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2021, Phát Đạt đạt 2.391 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm nhẹ 4% và lợi nhuận sau thuế đạt 1.109 tỷ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ năm trước.

Anh Nguyễn Văn Đạt - Phát Đạt

Anh Nguyễn Văn Đạt – Phát Đạt

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo sinh năm 1970, hiện là Tổng Giám đốc hãng hàng không Vietjet, Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Ngân hàng HDBank.

Với tuổi đời còn quá trẻ bà đã sớm thành công trong công việc, sở hữu lượng tài sản khổng lồ mà nhiều người mơ ước. Không chỉ vậy bà còn là một trong 10 nữ doanh nhân thành công nhất được Forbes Việt Nam. Năm 2020, bà Nguyễn Thị Hương Thảo góp mặt trong 100 nhân vật thay đổi kinh tế Châu Á.

Tuổi trẻ của những tỷ phú hàng đầu Việt Nam thế nào? - 2
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo sinh năm 1970, hiện là Tổng Giám đốc hãng hàng không Vietjet. (Ảnh internet)

Theo số liệu từ Forbes, tài sản của bà Thảo hiện đạt 3,1 tỷ USD, tăng 300 triệu USD so với năm 2021 và trở thành người giàu thứ 987 hành tinh. Bà Thảo hiện là người giàu thứ 3 Việt Nam.

Trước khi về Việt Nam lập nghiệp, bà Thảo có gần 20 năm kinh doanh ở nước ngoài. Bà Phương Thảo từng khởi nghiệp với vai trò đại lý phân phối hàng điện tử, máy văn phòng, hàng tiêu dùng, cao su tự nhiên…để tích lũy số vốn ban đầu.

Trở về quê hương, bà xây dựng VietJet Air với mong muốn vừa mang Việt Nam ra thế giới, vừa kéo thế giới lại gần hơn với Việt Nam. Chuyến bay đầu tiên của hãng cất cánh vào ngày 24/12/2011, từ TP.HCM đi Hà Nội. Đến nay, Vietjet Air nắm giữ thị phần lớn trong vận chuyển hàng không nội địa và đang phát triển mạnh mạng bay quốc tế.

Trong những doanh nhân Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo là một trong số ít người nhiều lần được vinh danh trên phạm vi toàn cầu.

Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ

Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ, người sáng lập thương hiệu cà phê Trung Nguyên sinh ngày 10/2/1971 tại Nha Trang, Khánh Hòa trong một gia đình nông dân nghèo, sau đó họ chuyển đến sinh sống ở huyện miền núi M’drak, tỉnh Đắk Lắk. Tuổi thơ của ông Vũ gắn liền với những những ngày bẻ ngô, chăm lợn, giúp mẹ đóng gạch và đi bộ tới trường suốt 15 km trên con đường đất đỏ.

Tuổi trẻ của những tỷ phú hàng đầu Việt Nam thế nào? - 3
Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ. (Ảnh internet)

Năm 1990, Đặng Lê Nguyên Vũ thi đỗ vào trường Đại học Y Tây Nguyên, thời điểm này gia cảnh nhà ông chẳng khấm khá hơn. Cái đói, cái nghèo vẫn luôn đeo đẳng, thôi thúc chàng thanh niên 20 tuổi khi ấy phải tích cực suy nghĩ để tìm ra lối thoát.

Năm 1996, ông Vũ cùng 3 người bạn của mình thành lập “Hãng cà phê Trung Nguyên” khai trương bảng hiệu ở cây số 3, thành phố Buôn Ma Thuột, là cột mốc quan trọng trong sự phát triển của cả tập đoàn Trung Nguyên sau này.

Ngày 20/8/1998, ông Vũ cùng những người bạn khai trương quán cà phê đầu tiên tại 587 Nguyễn Kiệm (quận Phú Nhuận, TPHCM). Quán lựa chọn chiến lược tiếp cận khách hàng chưa từng có trong lịch sử ngành cà phê thời đó: Phục vụ đồ uống miễn phí trong vòng 10 ngày. Nhờ chiến lược này, Trung Nguyên đã bước đầu thành công trong việc chạm tới từng ngõ ngách của Sài Gòn.

Xác định phát triển mô hình theo hướng nhượng quyền, trong hơn 1 năm sau đó, từ 1999 đến 2000, Trung Nguyên có khoảng 500 quán cà phê trên toàn quốc. Thương hiệu cà phê này thành công tới nỗi có một thời người ta đã gọi tất cả các loại cà phê ngon, có gu là cà phê Trung Nguyên; như cách mà người Việt vẫn gọi xe máy là Honda…

Sang đến 2001, Trung Nguyên bắt đầu kế hoạch phát triển cà phê hòa tan, tiến đánh vào mảng thị trường trước nay chỉ thuộc về 2 tay chơi là Nestle và Vinacafe. Năm 2003, Trunng Nguyên tung ra sản phẩm cà phê hòa tan G7, và nhanh chóng định hình thế chân vạc trên thị trường gồm Nestle – Vinacafe – Trung Nguyên.

Với ước mong vươn ra thế giới, năm 2008, Trung Nguyên thành lập văn phòng tại Singapore nhằm mục tiêu phát triển thị trường này thành một cứ điểm để mở rộng ra khối Asean và toàn cầu. Tính đến nay, cà phê Trung Nguyên đã có mặt tại 60 quốc gia, và có sản phẩm bán trên hàng loạt các trang thương mại điện tử cũng như chuỗi siêu thị lớn của thế giới.

Tháng 2/2012, ông Đặng Lê Nguyên Vũ lần đầu tiên được vinh danh là “Vua Cà phê Việt” một cách chính thức trên tạp chí uy tín National Geographic Traveller. Cùng năm đó, tạp chí Forbes nhắc lại danh hiệu này với lời ca ngợi “zero to hero” (nhân vật từ vô danh trở thành anh hùng).

Doanh nhân Mai Kiều Liên

Bà Mai Kiều Liên sinh ngày 1/9/1953 tại Paris, Pháp trong một gia đình trí thức người Việt, cha mẹ bà đều là bác sĩ. Năm 1957, gia đình bà trở về Việt Nam cống hiến.

Bà Mai Kiều Liên học tại trường Trưng Vương – Hà Nội, vào những năm chiến tranh khốc liệt phải sơ tán về nông thôn, học giữa bãi sông Hồng. Sau khi tốt nghiệp cấp III, bà sang Liên Xô học khoa chế biến sữa và thịt tại Moskva.

Tuổi trẻ của những tỷ phú hàng đầu Việt Nam thế nào? - 4
Doanh nhân Mai Kiều Liên. (Ảnh internet)

Trở về nước, bà Mai Kiều Liên được bổ nhiệm làm Giám đốc Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) năm 31 tuổi. Khi lên vị trí lãnh đạo của doanh nghiệp này vào năm 2003, bà xuất sắc đưa thương hiệu sữa Vinamilk đến gần hơn với người tiêu dùngtrong nước và 23 quốc gia khác nhau.

Với những cống hiến hết mình cùng tài năng kinh doanh, lãnh đạo xuất chúng, bà Liên được bầu chọn là một trong những CEO xuất sắc của châu Á trong lĩnh vực quan hệ với nhà đầu tư. Không chỉ nằm trong top những doanh nhân nữ thành đạt nhất Việt Nam, bà còn được Tạp chí Forbes 4 lần liên tiếp vinh danh trong top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Doanh nhân Đoàn Nguyên Đức

Doanh nhân Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) sinh ngày 6/12/1962 trong gia đình 10 người con tại xã Nhơn Mỹ, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ông là doanh nhân, chủ tịch công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai, đồng thời là người thành lập Học viện bóng đá Hoàng Anh Gia Lai – trường đào tạo bóng đá đầu tiên của Việt Nam. Năm 2011, ông Đoàn Nguyên Đức được Wall Street Journal đánh giá là một trong 30 doanh nhân quyền lực nhất Đông Nam Á.

Khi ông mới 3 tuổi, cả gia đình chuyển lên An Phú, Pleiku, Gia Lai sinh sống. Vì nhà nghèo nên từ nhỏ việc gì vất vả ông đã đều làm qua. Gia đình ông chuyên làm ruộng rẫy, làm thuê. Bầu Đức đam mê bóng đá từ nhỏ, còn là tiền đạo xuất sắc, người khởi xướng các trận đấu cho các bạn cùng lứa. Chính niềm đam mê đó đã trở thành động lực cống hiến cho nền bóng đá Việt Nam sau này.

Tuổi trẻ của những tỷ phú hàng đầu Việt Nam thế nào? - 5
Doanh nhân Đoàn Nguyên Đức.

Đoàn Nguyên Đức đã từng lên TP.HCM thi đại học sau khi tốt nghiệp cấp 3 hệ 12 năm (năm 1982). Tuy nhiên, cả 4 lần ông đều trượt.

Khi con đường học vấn không “mỉm cười” với mình thì, bầu Đức quyết tâm khởi nghiệp sau đó vài năm với công việc ban đầu là điều hành một phân xưởng mộc.

Năm 1993, ông Đoàn Nguyên Đức mở xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku. Năm 2006, cơ sở này chính thức đổi tên thành Công ty Cổ Phần Hoàng Anh Gia Lai kinh doanh đa ngành với nhiều lĩnh vực khác nhau như: khai thác khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, kinh doanh địa ốc và bóng đá.

Năm 2008, Hoàng Anh Gia Lai bắt đầu niêm yết chứng khoán Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) với mã HAG.

Đầu năm 2020 ông Đoàn Nguyên Đức thông báo những thông tin tích cực từ chuỗi các ngành đầu tư nông nghiệp cũng như tham vọng trở thành công ty xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp lớn trong khu vực.

Rate this post
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

  0931 956 639
  .
  .
  .
  .
  error: Alert: Content selection is disabled!!