Vành Đai 3 Là Gì?

Vành đai 3 (tiếng Anh: Belt and Road Initiative, viết tắt là BRI), còn được gọi là “Sáng kiến Vành đai và Con đường” là một chương trình phát triển kinh tế toàn cầu của Trung Quốc. Chương trình được khởi xướng vào năm 2013 bởi Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình và được xem là một phần của chiến lược mở rộng quốc tế của Trung Quốc.

Sáng kiến này bao gồm việc đầu tư vào hạ tầng, thương mại và đầu tư trên toàn cầu với mục tiêu kết nối các nền kinh tế của châu Á, châu Âu và châu Phi thông qua một mạng lưới vận chuyển đa phương thức, bao gồm cả đường sắt, đường bộ, đường biển và đường hàng không. Vành đai 3 được cho là một trong những chương trình phát triển kinh tế quy mô lớn nhất trong lịch sử thế giới, với mục tiêu hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và phát triển kinh tế của các quốc gia thành viên.

Vành Đai 3 là gì? Đường Vành Đai 3 TP Hồ Chí Minh
Vành Đai 3 là gì? Đường Vành Đai 3 TP Hồ Chí Minh

Các Vành Đai 3 Đã Có Ở Việt Nam

Đúng với mục đích của Sáng kiến Vành đai và Con đường, Việt Nam là một trong những quốc gia được ưu tiên đầu tư trong khu vực Đông Nam Á. Hiện tại, Việt Nam đã được đưa vào một số dự án của Vành đai 3 như sau:

Tuyến đường sắt Bắc – Nam: Đây là một trong những dự án lớn nhất của Vành đai 3, được đầu tư bởi Trung Quốc để nối các thành phố lớn của Việt Nam từ Hà Nội đến TP. Hồ Chí Minh và kết nối với các nước láng giềng.

Cảng Vân Phong: Được xem là một trong những cảng biển lớn nhất của Việt Nam và cũng là một trong những dự án lớn nhất của Vành đai 3. Cảng Vân Phong được đầu tư bởi Trung Quốc với mục tiêu nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong lĩnh vực logistics và vận chuyển hàng hóa.

Dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông: Dự án này được xây dựng với sự hỗ trợ của Trung Quốc và đã đi vào vận hành thử nghiệm vào tháng 4 năm 2020. Đây là một trong những dự án đường sắt đô thị đầu tiên của Việt Nam.

Ngoài ra, còn có nhiều dự án khác đang được triển khai và phát triển tại Việt Nam trong khuôn khổ của Sáng kiến Vành đai và Con đường, nhưng đây là những dự án lớn nhất và nổi bật nhất.

Thời Hạn Để Làm 1 Đường Vành Đai 3

Thời gian để xây dựng một đường Vành đai 3 (hay còn gọi là đường cao tốc Vành đai 3) phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ dài của đường, số lượng công trình và các khó khăn kỹ thuật trong quá trình xây dựng. Tuy nhiên, dự án xây dựng đường Vành đai 3 ở Việt Nam đã được chính thức khởi công vào năm 2010 và hoàn thành vào năm 2020, tức là mất khoảng 10 năm để xây dựng.

Tuy nhiên, một dự án xây dựng đường Vành đai 3 khác ở một quốc gia khác có thể có thời gian xây dựng khác nhau do các yếu tố khác nhau. Do đó, để xác định thời gian xây dựng một đường Vành đai 3 cụ thể, cần phải xem xét các yếu tố địa phương như điều kiện thời tiết, tài nguyên và vật liệu xây dựng có sẵn, quy mô dự án và tiến độ thi công đã được lên kế hoạch như thế nào.

Tiến Độ Vành Đai 3 ở Thành Phố Hồ Chí Minh

Đường Vành đai 3 tại Thành phố Hồ Chí Minh là một dự án giao thông lớn, được xây dựng nhằm mục đích giảm ùn tắc giao thông và nâng cao hiệu quả vận chuyển hàng hóa trong khu vực.

Theo thông tin từ Ban quản lý đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh, dự án đã được khởi công vào năm 2008 và đã hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 1 năm 2020. Đây là một dự án quy mô lớn với tổng chiều dài hơn 32km, bao gồm 10 dự án phụ với tổng vốn đầu tư hơn 43.700 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng, dự án đã gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt là về mặt tài chính và quản lý thi công. Do đó, dự án đã chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu. Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực của các bên liên quan, đường Vành đai 3 tại TP. Hồ Chí Minh đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng để phục vụ nhu cầu giao thông của người dân và doanh nghiệp trong khu vực.

TP Hồ Chí Minh đầu tư 24000 tỷ khởi công đường Vành Đai 3
TP Hồ Chí Minh đầu tư 24000 tỷ khởi công đường Vành Đai 3

Vành Đai 3 ở Thành Phố Hồ Chí Minh Đi Qua Những Đường Nào ở Thủ Đức

Đường Vành đai 3 tại TP. Hồ Chí Minh đi qua nhiều quận và huyện, trong đó có TP. Thủ Đức. Hạ tầng Khu Đông và Khu Tây đường Vành đai 3 sẽ đi qua các đường như sau: 

Hạ Tầng Khu Tây vài năm trở lại đây hạ tầng giao thông của khu Tây thành phố Hồ Chí Minh đang tiến gần về mức độ hoàn thiện với sự hiện diện của hàng loạt ng trình giao thông trọng điểm sáng giá nhất chính là các tuyến metro số 3A Bến Thành Tân Kiên.

Đoạn từ cầu Sài Gòn đến đường Vành đai (nằm trên đường Phạm Văn Đồng): Sau khi qua cầu Sài Gòn, đường Vành đai 3 tiếp tục đi qua đoạn đường Phạm Văn Đồng, đi qua các khu vực như Linh Trung, Tam Bình và Linh Xuân.

Đoạn từ đường Vành đai đến đường Bình Thái: Sau khi qua đường Vành đai, đường Vành đai 3 tiếp tục đi qua đoạn đường Bình Quới, Quốc lộ 13 và đường Song Hành để đến đường Bình Thái.

Đoạn từ đường Bình Thái đến đường Lã Xuân Oai: Sau khi qua đường Bình Thái, đường Vành đai 3 đi qua các khu vực như Hiệp Bình Phước, Tăng Nhơn Phú A và Tăng Nhơn Phú B để đến đường Lã Xuân Oai.

Đoạn từ đường Lã Xuân Oai đến cầu Phú Long: Sau khi qua đường Lã Xuân Oai, đường Vành đai 3 tiếp tục đi qua đoạn đường Tô Ngọc Vân, đường Quang Trung và đường Lê Thị Riêng để đến cầu Phú Long.

Trên đây là những đường chính mà đường Vành đai 3 đi qua tại Thủ Đức. Tuy nhiên, trong quá trình đi lại, có thể có các đoạn đường khác nằm trong khu vực này mà đường Vành đai 3 đi qua.

Các Dự Án Gần Vành Đai 3 Sẽ Được Hưởng Lợi Gì?

Điển hình gần đây Dự án Elysian ở Thủ Đức đang được truyền thông, giới thiệu và chào mời rầm rộ từ các sàn môi giới bất động sản, dự án này nằm gần Vành đai 3 thì có thể sẽ thuận tiện cho việc di chuyển và kết nối với các khu vực khác của thành phố Hồ Chí Minh. Làm gia tăng giá trị cho việc kết nối với những vùng lân cận.

Tăng cường kết nối giao thông: Vành đai 3 sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các dự án gần nó trong việc kết nối với các khu vực khác, giúp thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế, giảm thiểu ùn tắc giao thông và tiết kiệm thời gian di chuyển.

Tăng giá trị bất động sản: Các dự án gần vành đai 3 sẽ được hưởng lợi từ sự phát triển của hạ tầng giao thông, giúp tăng giá trị bất động sản và thu hút đầu tư vào các khu vực này.

Thúc đẩy phát triển kinh tế: Vành đai 3 là tuyến đường quan trọng kết nối vùng Đồng bằng sông Hồng, do đó, các dự án gần nó sẽ được thuận lợi hơn trong việc tiếp cận thị trường lớn hơn và tăng cường kinh doanh.

Tạo việc làm: Khi các dự án gần vành đai 3 được phát triển, nó sẽ tạo ra cơ hội việc làm cho người dân địa phương và giúp giảm bớt áp lực về việc thất nghiệp.

Để biết thêm thông tin về dự án Elysian, bạn có thể tham khảo các trang web Khang Dien Real Elysian chuyên về bất động sản hoặc liên hệ với đại diện của dự án để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

Rate this post
ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

    0931 956 639
    .
    .
    .
    .